Chàm sữa - Bệnh lý ở trẻ nhỏ mỗi khi mùa đông đến

Chàm sữa hay còn gọi là viêm da cơ địa là bệnh lí da liễu thường gặp ở trẻ em, chiếm đến 20% bệnh nhân đến khám tại phòng khám da liễu. Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, chàm sữa đặc trưng bởi 3 triệu chứng chính là: khô da, đỏ da và ngứa nhiều. Bệnh nặng lên vào mùa đông, 2 má đỏ hây hây là biểu hiện thường gặp ở trẻ mắc viêm da cơ địa.

Chàm sữa - Bệnh lý ở trẻ nhỏ mỗi khi mùa đông đến

Bệnh thường khởi phát lúc trẻ 2 - 3 tháng tuổi, đặc trưng bởi đám mụn nước trên nền da đỏ vùng 2 má, trán và cằm. Trẻ cào gãi nhiều do ngứa khiến tổn thương chảy dịch nhiều. Bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý "ngứa - gãi" làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

Nguyên nhân mắc chàm sữa

Bệnh có yếu tố di truyền, 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con bị bệnh. Trẻ có cơ địa dị ứng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hen phế quản, viêm mũi dị ứng... Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời.

Trẻ mắc chàm sữa có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương, các tác nhân bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào trong da gây viêm da, kích ứng da, nước trong da thoát ra ngoài quá mức gây khô da. Hậu quả là xuất hiện các triệu chứng bệnh như khô da, ngứa, đỏ. Ở trẻ em, bệnh chàm sữa hiếm khi liên quan đến dị ứng thực phẩm. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị dị ứng thực phẩm, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dị ứng để đánh giá.

Chẩn đoán chàm sữa

Không có xét nghiệm cụ thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh chàm. Việc chẩn đoán thường dựa trên tiền sử bệnh, triệu chứng và khám lâm sàng. Các yếu tố có giá trị chẩn đoán bệnh gồm ngứa kéo dài và tái phát. Các triệu chứng bắt đầu từ bé, và tiền sử cá nhân hoặc gia đình của một số bệnh dị ứng (bao gồm hen suyễn và dị ứng theo mùa cũng như bệnh chàm). Ngoài ra, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi tiếp xúc với một số tác nhân nhất định.

Chàm sữa có chữa khỏi hoàn toàn?

Bệnh lí về da nên chàm sữa ở trẻ rất khó chữa khỏi dứt điểm, thường tiến triển dai dẳng trong 2 năm đầu đời. 95% trẻ mắc chàm sữa ổn định sau 2 tuổi. 5% chuyển thành viêm da cơ địa ở trẻ lớn.

Nguồn VTV: vtv.vn

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status