Tìm con đường “tắt” lây nhiễm Virus thủy đậu

Virus thủy đậu rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch. Hiểu về những con đường lây nhiễm virut thủy đậu này sẽ giúp bạn và những thành viên trong gia đình không phải đối mặt với bệnh thủy đậu.

Nguyên nhân nào gây ra virus thủy đậu?

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh với những dấu hiệu ban đầu là những vết ban đỏ, bọng nước, ngứa trên mặt và toàn thân sau đó đóng vảy khi hết bệnh, tuy nhiên do những nốt mụn thường gây ra ngứa nên việc bệnh nhân gãi sẽ để lại những vết sẹo thâm về sau.

Nguyên nhân lây nhiễm thủy đậu là do virus Varicella gây ra

Nguyên nhân lây nhiễm thủy đậu là do virus Varicella gây ra

Con người có nguy cơ lây bệnh rất cao qua không khí khi người bệnh ho hoặc hắt xì, việc tiếp xúc với dịch tiết ra từ các mụn nước của người bệnh cũng có nguy cơ cao bị nhiễm virus thủy đậu. Người bình thường chưa mắc bệnh thủy đậu thì nguy cơ bị nhiễm virus với người đã mắc bệnh là rất cao. Nếu như đã tiếp xúc với virus thủy đậu, người bị tiếp xúc chưa được tiêm phòng vacxin thủy đậu phòng bệnh thì có nguy cơ cao sau 10 - 21 ngày sẽ phát bệnh.1

Các triệu chứng thủy đậu như ngứa hay phát ban, mệt mỏi tuy không nguy hiểm nhưng khiến người bệnh khó chịu. Trong một số trường hợp, thủy đậu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não, hội chứng sốc nhiễm độc... Biến chứng của thủy đậu là không thể lường được, vì vậy cần chăm sóc và điều trị bệnh kỹ lưỡng.

Virus thủy đậu sống bao lâu trong cơ thể con người?

Thủy đậu dễ dàng nhận biết bởi các mụn nước dễ vỡ, ngứa và mọc khắp cơ thể

Thủy đậu dễ dàng nhận biết bởi các mụn nước dễ vỡ, ngứa và mọc khắp cơ thể

Thời gian virus thủy đậu sống bao lâu trong không khí cũng phụ thuộc rất nhiều bởi con người. Nếu vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, khô thoáng thì virus sẽ không có điều kiện phát triển và sinh sôi nảy nở. 

Vậy, virus thủy đậu sống bao lâu trong cơ thể?

Nếu tính từ thời gian virus xâm nhập cơ thể cho đến khi phát ban xuất hiện là khoảng từ 2 - 3 tuần.

Tùy thuộc vào từng thể trạng của người bệnh và dựa vào từng thời kỳ phát triển của bệnh, thông thường sẽ mất khoảng 7 đến 21 ngày để xuất hiện những dấu hiệu cụ thể, cho tới khi toàn phát và bệnh khỏi hẳn phải mất từ 7 đến 10 ngày. Nhưng nhiều khi thời gian khỏi bệnh cũng có thể lên tới 14 ngày nếu như người đó có hệ miễn dịch yếu.

Phá trình phát triển của mụn thủy đậu theo ngày

Quá trình phát triển của thủy đậu theo từng ngày

Thông thường, virus thủy đậu trải qua 4 giai đoạn:

- Giai đoạn ủ bệnh: Diễn ra trong khoảng 14 - 15 ngày. Tuy nhiên, với những người bệnh có hệ miễn dịch yếu thì thời gian này cũng sẽ ngắn hơn rất nhiều.

- Giai đoạn khởi phát: Xảy ra từ 1 - 2 ngày. Lúc này người bệnh thường có những triệu chứng ban đầu như chán ăn, chóng mặt, đau đầu, sốt nhẹ, những nốt ban màu hồng nổi lên.

- Giai đoạn toàn phát: Xuất hiện các nốt mụn nước ở trên da giống như những hạt đậu. Những nốt mụn từ vị trí chích dịch từ hồng sẽ chuyển sang màu vàng và đục, nhưng giống như mụn mủ. Thời gian sau đó sẽ tự đóng vẩy, bong tróc rồi mọc thêm những nốt mụn mới ngay tại vị trí đã bị tróc vẩy ra.

- Giai đoạn bình phục: Khoảng 1 tuần sau đó, những nốt mụn nước này sẽ được đóng vẩy và không để lại sẹo nếu là trẻ em, còn với người lớn thì việc để lại sẹo thường khó tránh khỏi.

Đọc thêm: Điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em

Những con đường dễ lây nhiễm Virus thủy đậu

Tiếp xúc trực tiếp là con đường lây nhiễm ngắn nhất của virus thủy đậu

Tiếp xúc trực tiếp là con đường lây nhiễm ngắn nhất của virus thủy đậu

Virus thủy đậu thuộc vào loại có mức độ và tốc độ lây nhiễm cao vượt trội, đến 90% người tiếp xúc với virus thủy đậu bị lây nhiễm bởi chúng có những con đường “tắt” truyền bệnh khó lường.

Lây truyền từ người sang người bằng tiếp xúc trực tiếp: Virus xâm nhập qua da, lỗ chân lông, len lỏi khắp các tế bào rồi đi vào cơ thể và ủ bệnh nhanh chóng chỉ trong vài ngày.

Lây qua đường không khí từ các giọt nhỏ dịch tiết đường hô hấp hoặc chất dịch của nốt phỏng. Khi các nốt phỏng vỡ ra sẽ tiết dịch chứa virus thủy đậu, chúng “trà trộn” vào không khí, gió để đi vào đường hô hấp, tiếp xúc da, vết thương hở gây nhiễm virus cho người khác.

Các con đường có thể khiến bạn bị lây nhiễm vi rút thủy đậu

Các con đường có thể khiến bạn bị lây nhiễm vi rút thủy đậu

Lây gián tiếp qua các đồ vật vừa mới bị dính chất dịch của nốt phỏng hoặc niêm mạc. Bất kỳ đồ vật nào dính vào các nốt phỏng của người bệnh, hay đơn thuần người bệnh ho, chạm vào thôi cũng khiến người còn lại nhiễm virus một cách “thần kỳ”.

Chỉ cần một “cú” hắt xì của người bệnh cũng có thể mang virus thủy đậu vào không khí và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh đến cho người khác.

Virus thủy đậu cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến ăn mặc quần áo hoặc vải trải giường bị độc hại bởi chất dịch từ ban ngứa ngáy khó chịu hoặc từ miệng rất hay mũi của người bệnh.

Những biến chứng khôn lường do virus thủy đậu gây ra

– Nhiễm trùng nốt đậu dẫn đến lở loét da trẻ em, còn nếu như không đc chữa bệnh tích cực và đúng chuẩn có khả năng để lại sẹo lồi lõm sẹo xấu lâu dài trên da gây mất thẩm mỹ cho người mắc bệnh.

– Nhiễm trùng huyết làm suy sụp sức khỏe của trẻ em, nếu không đc chữa trị kịp thời trong lúc này có khả năng kéo đến tử vong.

– Biến chứng gây viêm não, viêm màng não do thủy đậu tuy hiếm xuất hiện nhưng thường để lại các di chứng nặng nề như bại não, điếc, chậm phát triển tâm thần, động kinh… gây ra gánh nặng bệnh tật cho mái ấm gia đình và cộng đồng.

– Một số trong những bệnh nhi có thể gặp biến chứng viêm phổi nặng do vi rút thủy đậu.

Tìm hiểu: Bệnh thủy đậu nên ăn gì và kiêng gì

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status