Những điều nên biết về thóp của trẻ sơ sinh

Thóp là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong cấu tạo não bộ của bé sơ sinh. Thậm chí thông qua những biểu hiện của thóp có thể giúp mẹ nắm bắt được tình trạng sức khoẻ của con. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng và đặc điểm thóp của trẻ sơ sinh, các mẹ hãy tham khảo thông tin dưới đây, qua đó chủ động phát hiện khi có dấu hiệu bất thường.

Thóp của trẻ sơ sinh là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì thóp chính là phẩn cửa đỉnh đầu của trẻ, tức là ở trên phần đỉnh đầu của bé sẽ có 1 phần xương vẫn chưa khép lại, rất mềm nên được gọi là thóp đầu hoặc là cửa đỉnh đầu. Thóp của bé gồm 2 phần đó là thóp trước và thóp sau, mỗi phần sẽ có đặc điểm cũng như kích thước khác nhau. Cụ thể:

Thóp của trẻ sơ sinh

Vị trí thóp ở trẻ sơ sinh

Cấu trúc xương sọ và vị trí thóp trước, thóp sau

Cấu trúc xương sọ và vị trí thóp trước, thóp sau

+ Phần thóp trước: có kích thước trung bình khoảng 1,5 × 2cm, có hình thoi, nằm ở giữa khe hở giữa xương đỉnh đầu và xương trán.

+ Phần thóp sau: có hình tam giác, đây là phần khe hở giữa xương đỉnh đầu và vùng xương chẩm. Phần thóp này gần như bị khép lại sau khi bé chào đời hoặc nếu còn lại cũng chỉ 1 phần rất nhỏ và chỉ sau 4 tháng là khép hoàn toàn.

Chi tiết: Thóp sau của trẻ sơ sinh lõm

Thóp của trẻ có chức năng gì?

Thóp của bé khá mềm, đây được xem là vị trí khá nguy hiểm nên được các bác sỹ khuyến cáo không được tác động mạnh vào thóp. Nhiệm vụ chính của cả thóp sau và thóp trước đó là giúp bảo vệ não bộ của trẻ tránh khỏi các tác động từ bên ngoài.

Đặc biệt trong quá trình trẻ chào đời, đi qua âm đạo của mẹ thì thóp có vai trò giống như một chiếc đệm để bảo vệ não của trẻ tránh khỏi các va chạm không đáng có. Bởi vì khi qua âm đạo đầu của bé sẽ bị ép chặt lại, nhờ có thóp này mà tạo ra được một khoảng hở giúp não đàn hồi tốt, thoát ra một một cách dễ dàng mà không bị đau, không gây chảy máu trong não, không làm ảnh hưởng tới mắt cũng như các màng xương.

Thêm vào đó thóp còn giúp bảo vệ não khỏi chấn thương, tác động từ bên ngoài nếu không may bị ngã, bảo vệ con tốt hơn.

Cách nhận biết dấu hiệu thóp của trẻ sơ sinh

Thông qua những biểu hiện của thóp mẹ có thể nhận biết được sức khoẻ của trẻ:

+ Thóp lõm: nếu mẹ thấy thóp của bé bị lõm, thấp hơn so với bề mặt đỉnh đầu điều đó chứng tỏ con bạn đang có nguy cơ bị mất nước, thiếu nước. Thường gặp khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài, bị sốt cao và ra mồ hôi nhiều… Đặc biệt thóp lõm cũng cho thấy trẻ đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, bị tụt cân do thiếu canxi và các vitamin cần thiết.

Bé bị Thóp lõm

Bé bị Thóp lõm

+ Thóp quá lớn: kích thước trung bình của thóp bé dao động từ 0,5 x 0,5cm cho tới 3 x 3cm. Nhưng nếu kích thước đạt 3-5cm tức là thóp bé quá lớn, điều này sẽ làm gia tăng khả năng bị còi xương ở trẻ, gây ảnh hưởng tới não bộ, dễ dẫn tới tràn dịch não hoặc não úng thủy do quá trình siết quá chặt bởi ống sinh sản, cực kỳ nguy hiểm.

Thóp quá lớn

Thóp quá lớn

+ Thóp phồng: nếu thóp của bé bị phồng lên một cách bất thường, kèm theo các dấu hiệu sốt cao, quấy khóc liên tục, bé co giật và nôn mửa thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não hoặc là viêm não do tăng áp lực nội sọ. Chính vì vậy mẹ cần phải đưa con tới ngay bệnh viện kiểm tra và có hướng điều trị sớm. Ngoài ra thì hiện tượng thóp phồng cũng là dấu hiệu của viêm mủ màng phổi, bị tràn dịch, xuất huyết nội sọ hoặc u não…

Thóp phồng

Thóp phồng

+ Thóp của trẻ quá nhỏ: thóp quá nhỏ là chỏm đầu bé bị thu hẹp khiến đầu bé mang dị tật, từ đó gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của não bộ. Do vậy cần phải đi khám và chữa sớm để tránh những rủi ro sau khi bé thưởng thành.

+ Thóp đóng sớm: bình thường bé cần tới 5-6 tháng sẽ đóng thóp hoàn toàn nhưng nếu trẻ đóng thóp quá sớm sẽ không tốt. Bởi điều đó sẽ làm cản trở não phát triển cũng như làm giảm trí tuệ của trẻ. Thóp đóng sớm có thể do bị bẩm sinh, do não hay xương đầu của bé cốt hóa quá sớm hoặc do mẹ bị phơi nhiễm tia X-quang thời gian dài.

+ Thóp của trẻ sơ sinh đóng muộn: dù đóng sớm hay muộn đều không tốt với bé, nếu như bé đã được 18 tháng mà thóp vẫn mở thì chứng tỏ bé đang bị xương chậm cốt hóa do chức năng tuyến giáp kém hoặc bị còi xương.

Đọc thêm:

 Uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

 Mồ hôi trộm ở trẻ vì đâu nên nỗi?

 Trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status