Bắt bệnh cho trẻ qua lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa

Màu sắc lòng bàn tay biểu thị một phần tình trạng sức khỏe của trẻ, vì vậy khi thấy lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa bất thường, có thể trẻ đã mắc một số bệnh ngoài da hoặc các bệnh lý bên trong cơ thể. “Bắt bệnh” cho con qua những dấu hiệu này giúp cha mẹ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Một số bệnh ở trẻ khiến lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa

Hiện tượng lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa ở trẻ khá phổ biến, các nốt đỏ với kích thước to nhỏ, mức độ ngứa và phạm vi ảnh hưởng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và yếu tố cơ địa.

Lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa là biểu hiện nhiều bệnh lý ở trẻ.

Lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa là biểu hiện nhiều bệnh lý ở trẻ.

Thông thường hiện tượng này có thể giảm say vài giờ đến vài ngày mà không cần can thiệp y tế. Nhưng trong một số trường hợp các nốt mẩn đỏ ngứa dữ dội và xuất hiện bọng nước thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh dưới đây:

Bệnh nổi mề đay

Mề đay là bệnh mạn tính khá phổ biến ở trẻ em với biểu hiện là các là một dạng phản ứng da cấp – mạn tính rất phổ biến. Các sẩn ngứa có màu đỏ, hồng hoặc trắng nhạt, gây ngứa âm ỉ đến dữ dội. Trong trường hợp lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa, bệnh sẽ khiến trẻ khó chịu, bứt rứt, quấy khóc.

Mê đay xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất, dị ứng thức ăn hoặc mề đay vô căn có thể xuất hiện vài ngày đến vài tuần.

Bệnh chàm tổ đỉa

Đây là bệnh thường gặp, đặc trưng bởi sự xuất hiện khi trú các mụn nước lòng bàn tay và bàn chân gây ngứa dữ dội.

Chàm tổ đỉa là một trong những dạng chàm thường gặp, đặc trưng bởi sự xuất hiện khu trú của các mụn nước ở lòng bàn chân, bàn tay và gây ngứa dữ dội. Ngoài ra bệnh còn có các dấu hiệu khác như:

  • Lòng bàn tay xuất hiện mẩn đỏ, sau đó hình thành ổ dịch.
  • Khi gãi ngứa, chà xát mạnh, các mụn nước vỡ ra và chảy dịch.
  • Sau đó da bắt đầu đóng mài, khô lại, dày sừng và xuất hiện các vết nứt

Bệnh chàm tổ đỉa cũng gây ra hiện tượng lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa ở trẻ.

Bệnh chàm tổ đỉa cũng gây ra hiện tượng lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa ở trẻ.

Nguyên nhân gây ra chàm tổ đỉa đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên để hạn chế khởi phát bệnh, cha mẹ cần tránh để chân tay bé quá ẩm hoặc quá khô, hạn chế tiếp xúc với kim loại và các chất hóa học, xà phòng có tính tẩy rửa mạnh.

Nấm da tay

Nấm da tay hoặc da chân còn gọi là nấm kẽ, đặc trưng bởi 3 thể bao gồm thể mụn nước, thể viêm kẽ và thể tróc vảy khô. Tương tự như mề đay, nấm da cũng có hình thái tổn thương đa dạng. Vì vậy tình trạng lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa cũng có thể do bệnh gây ra. 

Viêm da cơ địa (chàm sữa/eczema)

Viêm da cơ địa là bệnh mạn tính khởi phát do cơ địa nhạy cảm hoặc trẻ có yếu tố di truyền. 

Bệnh gây ra những tổn thương tại nhiều vị trí trên cơ thể, trong đó có lòng bàn tay. Trong giai đoạn cấp, da xuất hiện các vết ban màu đỏ/ hồng và bằng phẳng. Sau đó bề mặt da nổi các mụn nước nhỏ, gây ngứa âm ỉ kèm đau rát. Khi mụn nước vỡ, da có xu hướng tiết dịch, đóng thành mài và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm da tiếp xúc

Nguyên nhân khiến lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa có thể là do bệnh viêm da tiếp xúc vì đây là vị trí có tần suất tiếp xúc với các dị nguyên cao.

Viêm da tiếp xúc thường chỉ gây triệu chứng khu trú ở vùng da tiếp xúc với dị nguyên, đặc trưng bởi các tổn thương: da bàn tay có màu hồng đỏ, nóng rát châm chích sau đó chuyển sang giai đoạn ngứa âm ỉ đến dữ dội.

Sau khoảng vài tiếng, tổn thương da xuất hiện các nốt mụn nước có kích thước không đều, gây ngứa sau đó vỡ ra và tạo thành các vảy tiết.

Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một dạng tổn thương da do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ra. Bệnh thường gây triệu chứng ở lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa, tổn thương tại các vị trí như mu bàn tay, kẽ tay, mông, lòng vàn chân và một số vùng da khác.

Khi ký sinh trùng chui vào da để đẻ trứng, vùng da này sẽ xuất hiện các mụn nước hoặc sần đỏ kèm ngứa dữ dội. Triệu chứng ngứa do ghẻ thường nặng nề và bùng phát mạnh hơn vào ban đêm vì lúc này ghẻ bắt đầu hoạt động và tiết ra dịch gây ngứa.

Biểu hiện bệnh ghẻ là lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa dữ dội.

Biểu hiện bệnh ghẻ là lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa dữ dội.

Một số nguyên nhân khác

Lòng bàn tay, bàn chân nổi mẩn đỏ và ngứa thường xuyên còn có thể do những nguyên nhân sau:

Lupus ban đỏ hệ thống: Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể nhưng thường gây ra triệu chứng đầu tiên ở da. Vì vậy lòng bàn chân/ tay nổi mẩn đỏ ngứa có thể khởi phát do bệnh lý này.
Vẩy nến: Vẩy nến là một dạng viêm da mãn tính và tái phát nhiều lần. Ban đầu, bệnh làm xuất hiện các ban da màu hồng đỏ, sau đó da bắt đầu xuất hiện các vảy óng ánh màu trắng bạc và khô. Tổn thương da do vảy nến thường đi kèm với triệu chứng ngứa và nóng rát nhẹ.

Bị nổi mẩn ngứa đỏ ở lòng bàn tay và chân có nguy hiểm không?

Phần lớn các trường hợp bị nổi mẩn ngứa đỏ ở lòng bàn tay và chân đều do các bệnh da liễu cấp như nổi mề đay mẩn ngứa, nấm da, bệnh ghẻ và viêm da tiếp xúc. Ngoài ra có khoảng 5% trường hợp khởi phát do các bệnh da liễu mãn tính như chàm tổ đỉa, vảy nến và viêm da cơ địa.

Thông thường các bệnh lý này đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà chủ yếu chỉ gây ra triệu chứng ngoài da. Tuy nhiên do tổn thương da đi kèm với tình trạng ngứa âm ỉ đến dữ dội, kèm theo triệu chứng nóng rát và châm chích nên bệnh có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và một số hoạt động sinh hoạt.

Vì vậy, khi thấy con có các biểu hiện lòng bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa kéo dài, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Biện pháp cải thiện nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân tại nhà

Ngoài việc sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn, cha mẹ có thể tham khảo những cách dưới đây để giảm bớt sự khó chịu cho trẻ.

  • Ngâm nước muối ấm: Nước muối ấm có tác dụng sát trùng, giảm ngứa nhẹ và ngăn ngừa bội nhiễm. Cha mẹ có thể cho bé ngâm bàn tay với nước muối để cải thiện triệu chứng khó chịu.
  • Chườm lạnh: Cho bé ngâm tay vào nước lạnh khoảng 10 - 15p sẽ giúp giảm cảm giác ngứa ngáy, nóng rát và mẩn đỏ.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm: Thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị ảnh hưởng có thể giảm tình trạng ngứa, khô và sưng nóng. Ngoài ra kem dưỡng ẩm còn giúp phục hồi các mô da tổn thương và ngăn ngừa thâm sẹo sau quá trình điều trị.
  • Mang vớ/bao tay thường xuyên: Vùng da tay có thể bị nổi mẩn đỏ, ngứa do tiếp xúc với dị nguyên hoặc do da quá khô. Vì vậy, cha mẹ có thể hạn chế để con tiếp xúc với các chất dị ứng bằng việc đeo tất tay cho bé. Cách làm này giúp bảo vệ da tiếp xúc trực tiếp với kim loại, hóa chất, lông động vật, nhựa...
  • Uống trà xanh/ trà hoa cúc: Trà xanh và trà hoa cúc có hoạt chất giúp an thần, từ đó làm giảm cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và giúp não bộ thư giãn.

Bác sỹ cao cấp Nguyễn Văn Lộc – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW khuyên dùng Bột tắm Nhân Hưng cho các bệnh ngoài da ở trẻ.

Bác sỹ cao cấp Nguyễn Văn Lộc – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW khuyên dùng Bột tắm Nhân Hưng cho các bệnh ngoài da ở trẻ.

Vệ sinh da bằng bột tắm thảo dược trẻ em Nhân Hưng, thành phần Berberine, Hoàng liên, Chlorophyll, Natri bicabonate… giúp kháng khuẩn, kháng viêm, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây nên các triệu chứng lòng bàn tay nổi mẩn đỏ và ngứa được hội đồng chuyên gia đầu ngành chuyên dùng.

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop