Viêm da tiếp xúc bội nhiễm có nguy hiểm không?

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là tình trạng viêm da tiếp xúc bị nhiễm khuẩn. Bệnh tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những tổn thương nặng nề trên da và khó rất dễ tái phát. 

Nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc bội nhiễm

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là trường hợp nặng của bệnh viêm da tiếp xúc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trong quá trình bị viêm da tiếp xúc, người bệnh không điều trị đúng cách và kịp thời dẫn đến vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn. Khi bệnh viêm da chuyển biến sang giai đoạn bội nhiễm, nếu bạn chủ quan trong điều trị sẽ khiến bệnh kéo dài dai dẳng, tái phát nhiều lần và quá trình điều trị cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là biến thể nặng của bệnh viêm da tiếp xúc.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là biến thể nặng của bệnh viêm da tiếp xúc.

Bệnh viêm da tiếp xúc sẽ chuyển sang thể nặng hơn là viêm da tiếp xúc bội nhiễm khi gặp phải các yếu tố sau:

 • Chăm sóc da không đúng cách khiến vi khuẩn và các tác nhân gây hại xâm nhập vào trong da, gây nhiễm trùng dẫn đến bội nhiễm.
 • Vùng da bị tổn thương tiếp xúc quá nhiều với các sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh như xà phòng, sữa tắm, nước rửa bát... khiến da bị yếu đi, các tác nhân gây hại bên ngoài dễ xâm nhập vào bên trong và gây nhiễm trùng.
 • Người mắc một số bệnh mãn tính khiến sức đề kháng yếu, từ đó vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.
 • Sử dụng các phương pháp điều trị không phù hợp khiến cho vùng da bị tổn thương lan rộng và nhiễm khuẩn.

Dấu hiệu nhận biết viêm da tiếp xúc bội nhiễm

Ở mỗi giai đoạn khác nhau trên da của người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau. Bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễm chia thành 3 giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bạn có thể phân biệt thông qua các dấu hiệu sau đây:

– Giai đoạn cấp tính: Da bắt đầu xuất hiện mụn nước, chúng có thể mọc riêng lẻ hoặc tập trung thành từng đám. Da bị nổi mẩn đỏ, phù nề và bị chảy nước kèm theo ngứa ngáy khó chịu kéo dài.

– Giai đoạn bán cấp: Khi viêm da tiếp xúc bội nhiễm chuyển sang giai đoạn bán cấp thì hiện tượng nổi mụn nước sẽ giảm dần, da trở nên khô và gây ngứa ngáy rất khó chịu.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm gây bong tróc ngứa rát da khi chuyển sang giai đoạn mạn tính

– Giai đoạn mạn tính: Đây là “kết quả” của việc điều trị viêm da không đúng cách. Lúc này, trên da người bệnh sẽ xuất hiện các mảng vảy bị bong tróc gây đau rát khó chịu. Nếu không có các biện pháp chăm sóc da đúng cách sẽ gây viêm nhiễm, hình thành nên các vết lở loét gây rỉ dịch.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm được chia thành 3 giai đoạn.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm được chia thành 3 giai đoạn.

Thông thường, các triệu chứng bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễm sẽ phổ biến ở vùng da mặt và tay chân. Ở những trường hợp bệnh nặng có thể gây viêm nhiễm lan rộng sang toàn thân đi kèm theo các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, nhiễm độc toàn thân gây trụy tim, suy hô hấp,…

Bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễm có nguy hiểm không?

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng các triệu chứng của bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và không thể tập trung gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh còn khiến bạn cảm thấy lo lắng, mất ngủ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 • Viêm da tiếp xúc bội nhiễm hình thành trên da các mảng bong tróc gây mất thẩm mỹ da gây ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với người khác,…
 • Đây là bệnh lý mạn tính rất dễ tái phát nên người bệnh phải hết sức cẩn thận và có các biện pháp phòng tránh hợp lý để tránh ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày.
 • Ở những trường hợp nhiễm khuẩn do vi khuẩn tụ cầu vàng hoặc liên cầu gây ra nếu không được phác đồ điều trị phù hợp sẽ rất khó điều trị dứt điểm, vì chúng có khả năng kháng lại rất nhiều loại kháng sinh hiện nay.
 • Những trường hợp bội nhiễm nặng có thể gây nhiễm trùng toàn thân như nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống.
Viêm da tiếp xúc bội nhiễm không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống.

Cách điều trị viêm da tiếp xúc bội nhiễm

Khi bị viêm da tiếp xúc bội nhiễm, bạn cần tìm ra cách điều trị sớm nhất để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm. 

Sau khi thăm khám, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và tình trạng sức khỏe của người bệnh bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Một số loại thuốc bác sĩ kê đơn đối với bệnh nhân viêm da tiếp xúc bội nhiễm như:

 • Corticosteroid: thường được kê đơn điều trị từ 12 – 20 ngày để giảm viêm sưng và cải thiện các tổn thương trên da.
 • Tacrolimus, Pimecrolimus: thường được sử dụng dưới dạng kem bôi để cải thiện các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát trên da.
 • Diphenhydramine, Hydroxyzin: thường được bác sĩ kê đơn điều trị cho các trường hợp viêm da tiếp xúc bội nhiễm ở mức độ nặng.
 • Các loại kháng sinh ngoài da: tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây bội nhiễm bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
 • Thuốc kháng histamin: thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng kích ứng và dị ứng bên ngoài da, đẩy lùi cơn ngứa ngáy giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Chữa viêm da tiếp xúc bội nhiễm bằng Corticosteroid.
Chữa viêm da tiếp xúc bội nhiễm bằng Corticosteroid.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số mẹo chữa viêm da tiếp xúc dị ứng tại nhà như tắm nước chè xanh, lá khế, lá ổi, kinh giới, tía tô... để hạn chế cảm giác khó chịu do bệnh gây ra.

Nếu tình trạng viêm da tiếp xúc bội nhiễm kéo dài, tuyệt đối không nên chủ quan điều trị tại nhà, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop