Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi xử lý như thế nào?

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi quả là tình huống gây nhiều khó khăn và lo lắng cho những người mới lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, mẹ không cần quá căng thẳng, hãy bình tĩnh để tìm ra cách xử lý đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Khi trẻ bị sổ mũi thì tuỳ theo mức độ nặng nhẹ mà có các triệu chứng kèm theo. Với những trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi nhẹ, nước mũi ít, kèm theo hắt hơi nhưng khi nặng hơn thì dịch mũi đặc, có màu xanh, thậm chí xuất hiện cả đờm ở họng, lâu dần khiến bé bị ho khan, rồi gây viêm phế quản, viêm họng.

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi mẹ cần lựa chọn biện pháp an toàn tuyệt đối cho bé

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi mẹ cần lựa chọn biện pháp an toàn tuyệt đối cho bé

Nhiều trường hợp trẻ bị sổ mũi là do cảm cúm, cảm lạnh, bị sổ mũi sinh lý hay dị ứng với thời tiết. Tuy nhiên dù vì lý do nào cũng cần có giải pháp xử lý sớm để tránh gây ra những hậu quả không đáng có về sau này.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi mẹ cần làm gì?

Lúc này mẹ không nên quá lo lắng, nếu thấy dịch mũi trong thì chỉ cần nhỏ nước muối để vệ sinh và rửa mũi cho bé hàng ngày là được. Còn nếu thấy trẻ chảy mũi xanh hoặc màu đục thì cha mẹ nên cho con đi khám sớm để chữa kịp thời.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sổ mũi phải làm sao?

Lúc này mẹ cũng cần xử lý giống như bé 1 tháng, mẹ hãy nhỏ mũi và hút mũi cho bé hàng ngày đến khi con hết sổ mũi. Tuy nhiên lưu ý không nên dùng miệng để hút mũi cho con bởi vì các loại vi khuẩn từ miệng mẹ sẽ lây sang con và gây bệnh cho con. Đặc biệt là vi khuẩn HP gây bệnh đường tiêu hóa. Đôi khi mẹ mang vi khuẩn nhưng chưa có biểu hiện bệnh nên thường hay chủ quan và vô tình mang nguồn bệnh vào cơ thể bé.

Trẻ 3 tháng bị sổ mũi, trẻ 4 tháng bị sổ mũi các mẹ cũng làm tương tự như với bé 1,2 tháng. Tuy nhiên lúc này cơ thể bé đã phát triển hơn nên việc điều trị cũng dễ hơn. Nhưng nhìn chung không được lạm dụng thuốc cho bé, nhất là thuốc tây bởi thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng tới dạ dày và dễ gây nhờn thuốc.

Ngay cả với trẻ 6 tháng bị sổ mũi hay trẻ 7 tháng bị sổ mũi thì mẹ cũng không nên lạm dụng thuốc. Mẹ có thể áp dụng các cách như:

+ Rửa mũi cho con hàng ngày. Khi bị sổ mũi thì chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều dịch nhầy mũi, dịch mũi này lâu có thể gây viêm mũi, vì thế mẹ hãy dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho con, ngày nhỏ 3-4 lần, mỗi lần nhỏ 1-2 giọt vào từng mũi, dùng 2 ngón tay massage nhẹ hai bên cánh mũi bé, giúp làm loãng dịch mũi, và việc lấy dịch mũi ra khỏi mũi bé dễ dàng hơn, mũi bé sẽ sạch dịch nhầy, đường thở được thông thoáng  không bị tắc nghẹt bé sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều.

+ Bên cạnh rửa mũi thì mẹ cần phải hút mũi cho bé, nhất là với trường hợp trẻ 8 tháng bị sổ mũi đặc, nghẹt mũi, khó thở thì mẹ cần hút. Bởi lúc này dịch mũi còn ở đằng sau mũi, nên chỉ có dùng dụng cụ hút mũi mới có thể hút sạch được các dịch mũi đó ra ngoài.
Mẹ có thể mua dụng cụ hút ở các hiệu thuốc rồi làm theo hướng dẫn, hút đều đặn hàng ngày là bé sẽ nhanh chóng hết sổ mũi. Nhưng chú ý phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ trước khi hút để tránh nhiễm trùng cho bé.

Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng tinh dầu để giúp con mau hết sổ mũi. Ví dụ như tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm, tỏi hay gừng. Mỗi lần bé tắm mẹ cho 1-2 giọt tinh dầu vào chậu nước tắm cùng nước ấm sẽ giúp lưu thông máu tốt, tạo cảm giác thư giãn và giúp làm loãng dịch đờm, giúp trẻ dễ thở và nhanh khỏi hơn.

Hoặc mẹ cũng có thể xông hơi tinh dầu đó trong phòng, bé hít được tinh dầu sẽ cực kỳ khoan khoái, dễ thở và tránh bị sổ mũi. Cách khác là thoa một ít tinh dầu lên gối, xung quanh nơi bé nằm để giúp bé mau khỏi hơn

Mách mẹ cách chữa trị dân gian khá hiệu quả khi bé bị sổ mũi kèm theo triệu chứng hắt hơi, cảm lạnh: mẹ dùng 5-7 lá húng chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ hấp cách thủy cùng quất và đường phèn. Mẹ cho bé uống 1-2 thìa cà phê, mỗi ngày 2 lần triệu chứng cảm lạnh sổ mũi, hắt hơi… của bé sẽ sớm được cải thiện.

Đọc thêm:

Dấu hiệu bé bị viêm hô hấp

Trị sổ mũi bằng các bài thuốc dân gian

Nguyên nhân trẻ bị viêm mũi chảy máu 

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop