Trẻ bị sổ mũi có nên tắm hay không?

Trẻ bị sổ mũi có nên tắm không vì nhiều bậc cha mẹ lo ngại bệnh ở trẻ sẽ nặng hơn do trẻ bị nhiễm lạnh trong khi tắm. Các chuyên gia giải thích ra sao về thắc mắc này của mẹ? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Do sức đề kháng của trẻ còn yếu, vì thế chỉ cần thời tiết thay đổi đột ngột là có thể bị sổ mũi. Thông thường trẻ bị sổ mũi là do cảm lạnh, cúm hay dị ứng với các tác nhân xung quanh. Nhưng nếu mẹ biết cách vệ sinh, chăm sóc đúng cách là bé sẽ mau khỏi mà không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh hoặc đi viện.

Nhiều mẹ vẫn thường hay đắn đo thắc mắc không biết có nên tắm cho bé khi bị sổ mũi không

Nhiều mẹ vẫn thường hay đắn đo thắc mắc không biết có nên tắm cho bé khi bị sổ mũi không

Đọc thêm: Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi

Khi trẻ bị sổ mũi mẹ có nên tắm cho bé không?

Các chuyên gia cho rằng, tâm lý của hầu hết các bà mẹ khi thấy con bị sổ mũi thường lo sợ. Vì thế họ thường kiêng khem đủ thứ cho con, đặc biệt là không cho con tắm rửa, kiêng nước, không gội đầu lau rửa hàng ngày. Đa phần đều có quan niệm nếu bé mà tiếp xúc với nước thì càng ốm nặng và chảy nước mũi nhiều hơn.

Tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi cơ thể trẻ sơ sinh thân nhiệt cao nên tiết ra rất nhiều mồ hôi. Nếu như mẹ không tắm rửa hàng ngày cho con sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến bé cực kỳ khó chịu và còn gây ra các bệnh khác đặc biệt là các bệnh ngoài da của bé.

Chính vì thế khi con bị sổ mũi mẹ vẫn nên cho con tắm mỗi ngày nhưng nhớ là phải tắm bằng nước ấm. Nước ấm sẽ có tác dụng thư giãn cơ thể, kích thích lưu thông máu, giúp bé thấy khoan khoái và dễ chịu hơn nhiều.

Đặc biệt các mẹ có thể cho thêm vào chậu nước tắm một chút tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà, tinh dầu tỏi hoặc gừng, chỉ tầm 1-2 giọt thôi sẽ giúp mũi thông thoáng hơn, bé dễ thở hơn, hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng sổ mũi cực kỳ hiệu quả.

Trong khi tắm mẹ nhớ massage cơ thể bé để kích thích làm loãng dịch đờm. Đồng thời mẹ lưu ý vì bé đang sổ mũi nên chỉ tắm nhanh, không được cho bé tắm quá lâu bởi như thế sẽ gây phản tác dụng, vô tình khiến bé bị nhiễm lạnh và khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn, lâu khỏi hơn.

Thêm vào đó khi tắm cho con mẹ nhớ phải để bé ở trong phòng kín, tránh gió rồi mới tắm. Không nên tắm ở nơi nhiều gió sẽ dễ khiến bé bị cảm lạnh. Nhất là vào mùa đông mẹ nên bật thêm quạt sưởi để tạo không khí ấm, cách ngày tắm 1 ngày cũng được, không nhất thiết phải ngày nào cũng tắm nhưng cũng không được kiêng hoàn toàn.

Sau khi tắm xong, mẹ lấy khăn bông mềm khô da bé rồi mới cho con mặc quần áo. Đồng thời cần phải cho bé bú luôn lúc này để giúp bé làm ấm người, tránh bị nhiễm lạnh do vừa mới tắm xong.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì các mẹ có thể biết được trẻ bị sổ mũi có nên tắm không? Qua đó biết cách điều chỉnh chế độ chăm sóc bé cho thật phù hợp. 

Bên cạnh đó để con mau hết sổ mũi mẹ cũng cần áp dụng một số biện pháp như:

- Nhỏ nước mũi thường xuyên cho bé, các mẹ có thể mua lọ nước muối sinh lý nhỏ (10ml) ở hiệu thuốc về nhỏ cho con, mỗi mũi nhỏ 2-3 giọt, và giúp con lấy dịch nhày ra khỏi mũi để thông thoáng đường thở mỗi ngày nhỏ 3-4 lần là tình trạng sổ mũi của bé sẽ mau khỏi.

- Nếu như dịch mũi chảy nhiều và đặc, bé nghẹt mũi thì mẹ nên rửa mũi cho bé bằng nước muối ấm sau đó cần phải hút mũi cho bé bằng dụng cụ hút mũi chuyên dụng. Như vậy sẽ giúp hút sạch các dịch mũi từ sâu bên trong, giúp bé dễ thở và nhanh chóng hết sổ mũi.

- Thêm vào đó mẹ có thể dùng ít tinh dầu tỏi, tràm hay bạc hà xoa xung quanh gối, giường nơi bé nằm. Tinh dầu sẽ hấp thu vào mũi, tạo cảm giác thông thoáng mũi, dễ chịu hơn, tránh bị khó thở do ngạt mũi…

Tìm hiểu thêm:

 Trẻ bị sổ mũi có tiêm phòng được không?

 Bé bị sổ mũi kéo dài phải làm sao

 Trẻ 6 tháng bị ho sổ mũi điều trị thế nào?

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop