Tất tần tật về bệnh viêm da cơ địa ở trẻ

Không chỉ là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, hay tái phát, viêm da cơ địa còn có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành và khi lớn tuổi đồng thời gây ra nhiều khó chịu, mệt mỏi cho người mắc bệnh.

1. Viêm da cơ địa là gì?

Bệnh viêm da cơ địa có tên tiếng Anh là Atopic Dermatitis-AD còn được gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema, sẩn ngứa Besnier, Liken đơn dạng mạn tính…. Bệnh rất phổ biến ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam với tỷ lệ khoảng 20%.

Viêm da cơ địa thường gặp ở trẻ nhỏ

Viêm da cơ địa thường gặp ở trẻ nhỏ

Viêm da cơ địa là bệnh mạn tính tiến triển từng đợt, thường bắt đầu ở trẻ nhỏ với đặc điểm là ngứa và có tổn thương dạng chàm. Bệnh có yếu tố di truyền trong đó, 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con bị bệnh.

Ngoài ra, viêm da cơ địa còn hay xuất hiện ở những cá thể có tiền sử bản thân hay gia đình mắc các bệnh có yếu tố dị ứng như: hen, viêm mũi xoang dị ứng, sẩn ngứa, dị ứng thuốc, mày đay. Bệnh hay gặp ở tuổi ấu thơ từ 2 tháng đến 2 tuổi (được gọi là chàm sữa), ở trẻ em, thanh thiếu niên và cả ở người lớn. Dưới 7 tuổi chiếm 80- 90%, khoảng 10 % bệnh kéo dài đến tuổi trưởng thành.

2. Các yếu tố khởi phát và khiến viêm da cơ địa trầm trọng hơn

Khi đã mắc viêm da cơ địa, trẻ sẽ có nguy cơ bị tái đi tái lại nhiều lần hoặc phải đối mặt với nguy cơ bệnh trầm trọng hơn nếu thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố sau:

- Các dị nguyên trong không khí: chất thải, bụi bẩn, len dạ, thảm, đệm giường…

- Thức ăn dễ gây dị ứng: sữa, lạc, đậu tương, thực phẩm len men, thịt bò…

- Lông thú nuôi như lông chó, lông mèo.

- Ngoại độc tố của tụ cầu vàng: đóng vai trò siêu kháng nguyên kích thích hoạt hóa T limphô và đại thực bào.

Quá trình hình thành của viêm da cơ địa

Quá trình hình thành của viêm da cơ địa

3.Triệu chứng điển hình của viêm da cơ địa

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm da cơ địa là các thương tổn da khô kèm theo ngứa rất nhiều, viêm da chàm hóa với các đám hồng ban có vảy, mụn nước, vảy tiết và nứt nẻ. Tổn thương hay gặp nhất là ở vùng nếp gấp, nhất là vùng trước khuỷu tay và khoeo chân; đỏ da toàn thân trong trường hợp nặng. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “ngứa-gãi” làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

4. Các biểu hiện lâm sàng của viêm da cơ địa theo lứa tuổi

4.1 Viêm da cơ địa ở trẻ từ 2 tuần tuổi đến 2 tuổi hay viêm da cơ địa nhũ nhi (chàm sữa)

- Là 1 dạng tổn thương do viêm da cơ địa xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

- Biểu hiện: Thường khởi phát ở trẻ từ 2-3 tuần tuổi, ban đầu ở má, trán (hình móng ngựa), quanh miệng, đầu, sau có thể bị ở cổ, mặt duỗi, thân mình, bẹn.

- Tổn thương khởi phát cấp tính với các mảng hồng ban, khô, ngứa, sau đó xuất hiện nhiều mụn nước nông, nhỏ, to dần hoặc tập hợp lại thành bóng nước. Các mụn dễ vỡ do bé chà gãi hoặc tự vỡ, chảy dịch xuất tiết và đóng vảy tiết, da khô bong tróc vảy. Nếu diễn tiến tốt, các triệu chứng biến mất, da sẽ trở về bình thường sau vài tuần.

Viêm da cơ địa nhũ nhi hay chàm sữa ở trẻ

Viêm da cơ địa nhũ nhi hay chàm sữa ở trẻ

- Nếu diễn tiến xấu các sang thương tiếp tục xuất hiện tại chỗ hoặc lan ra nhiều nơi khác. Tổn thương có thể bị bội nhiễm (vi khuẩn, virus, nấm) khi đó dịch tiết có mủ, bé bị sốt và hạch vùng lân cận sưng đau.

- Trẻ có thể dị ứng với một số thức ăn như sữa, hải sản, thịt bò, thịt gà… Khi không ăn các thức ăn gây dị ứng thì bệnh giảm rõ rệt. 

- Bệnh hay tái phát, mạn tính và rất nhạy cảm với các yếu tố như nhiễm trùng, mọc răng, tiêm chủng, thay đổi khí hậu hay môi trường sống. Hầu hết bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ được 18-24 tháng.

4.2 Viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ: Từ 2 đến 12 tuổi

- Từ viêm da cơ địa nhũ nhi chuyển sang. Thương tổn là các sẩn đỏ, vết trợt, da dày, mụn nước khu trú hay lan toả cấp tính kèm theo nhiễm khuẩn thứ phát.

- Vị trí hay gặp nhất là ở khoeo, nếp gấp khuỷu tay, mi mắt, hai bên cổ, cẳng tay, ở cổ có sạm da mạng lưới, ít khi ở mặt duỗi các chi. Có thể xuất hiện tình trạng liken hoá tức là vùng chàm này khô, dày lên do sự chà xát liên tục của vận động ở trẻ.

- Xuất hiện triệu chứng cấp tính khi trẻ tiếp xúc với lông súc vật, gia cầm, mặc đồ len, dạ… Biểu hiện với các đám sẩn đỏ, dày sừng, bong vảy, rối loạn sắc tố da. Gãi nhiều có thể để lại các hậu quả trên da như dày da, tróc da, sưng nề, nứt kẽ, chảy nước vàng và đóng vảy tiết.

 Viêm da cơ địa rất dễ tái phát

Viêm da cơ địa rất dễ tái phát

- Phát triển thành mạn tính với các đám sẩn đỏ, dày sừng, bong vảy, rối loạn sắc tố da. Gãi nhiều có thể để lại các hậu quả trên da như dày da, tróc da, sưng nề, nứt kẽ, chảy nước vàng và đóng vảy tiết.

- Nếu tổn thương trên 50% diện tích da, trẻ thường suy dinh dưỡng.

- Đặc biệt, 50% trẻ sẽ khỏi bệnh khi được 10 tuổi. Khoảng 70% trẻ bị viêm da cơ địa sẽ khỏi khi lớn lên. Còn lại 30% kéo dài dai dẳng.

- Khoảng 30-50% người bệnh viêm da cơ địa sẽ xuất hiện thêm các bệnh dị ứng khác như viêm mũi dị ứng, hen phế quản.

4.3 Viêm da cơ địa ở thanh thiếu niên và người lớn

- Biểu hiện là mụn nước, sẩn đỏ dẹt, có vùng da mỏng trên mảng da dày, lichen hoá, ngứa.

- Vị trí hay gặp: Nếp gấp khuỷu, khoeo, cổ, rốn, vùng da quanh mắt đối với thanh thiếu niên. Khi bệnh lan toả thì vùng nặng nhất là các nếp gấp.

 Người lớn cũng không “thoát” được viêm da cơ địa

Người lớn cũng không “thoát” được viêm da cơ địa

>>> Tìm hiểu: Chữa viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh bằng lá trầu không

- Viêm da lòng bàn tay, chân: Gặp ở 20-80% người bệnh, là dấu hiệu đầu tiên của viêm da cơ địa ở người lớn.

- Viêm da quanh mi mắt, chàm ở vú.

- Tiến triển mạn tính, ảnh hưởng nhiều bởi các dị nguyên, môi trường, tâm sinh lý người bệnh.

4.4 Các biểu hiện lâm sàng khác:

- Khô da (Xerosis): Tỉ lệ này thường gặp ở 50% đối tượng bị viêm da cơ địa, gặp ở mọi lứa tuổi. Da khô, nhám, có thể giới hạn ở mặt duỗi các chi, có thể lan rộng toàn thể. Triệu chứng này nặng lên vào mùa đông khi độ ẩm thấp.

+ Do giảm ceramide, giảm filaggrin, hàng rào bảo vệ da không còn nguyên vẹn, tăng mất nước qua da.

+ Da khô làm cho bệnh nhân dễ bị kích thích, ngứa và làm nặng thêm hơn tình trạng viêm da cơ địa.

- Vảy cá thông thường (Ichthyosis vulgaris): Vảy cá là 1 bệnh của sự rối loạn quá trình sừng hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tỉ lệ khoảng 5-10%.

+ Nhóm gen nặng trên chromosome 1q21 gọi là phức hợp biệt hóa thượng bì (EDC) có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh vảy cá thông thường, viêm da cơ địa hoặc vẩy nến.

Trẻ bị vảy phấn trắng khi bị viêm da cơ địa 

Trẻ bị vảy phấn trắng khi bị viêm da cơ địa

- Vảy phấn trắng (Pityriasis alba): Giảm sắc tố, hình tròn, oval, bờ rõ, vảy kín đáo, ở vùng phơi bày ánh sáng.

- Da vẽ nổi màu trắng (White dermographism). Do rối loạn vận mạch gây nên lưu lượng máu giảm tới da.

+ Test: Dùng vật cùn vẽ lên da lành của người bệnh có xuất hiện 1 hằn nổi màu trắng, người bệnh sẽ ngứa và sau đó da trở lại bình thường.

- Thâm xung quanh vùng mắt (Orbital darkening): Dấu hiệu này sẽ mờ theo tuổi.

- Dày chỉ lòng bàn tay: Thường đi kèm với biểu hiện khô da. Dấu hiệu này có từ lúc sinh ra, tăng theo độ tuổi và theo độ nặng của bệnh.

- Dày sừng nang lông (Keratosis pilaris): Hay gặp ở độ tuổi dưới 20 với biểu hiện có những sẩn li ti ở lỗ chẩn lông. Vị trí: cánh tay, đùi, mông, lưng 37% bệnh nhân có cơ địa dị ứng/ 16% bệnh nhân kèm theo da khô. Dấu hiệu này cải thiện theo độ tuổi.

- Nếp gấp dưới mắt của Dennie Morgan (Dennie Morgan infraobital folds) là dấu hiệu phản ánh tình trạng viêm, phù ở mi mắt dưới do dị ứng.

- Nếp gấp cổ trước (Anterior neck folds): Nếp gấp nằm ngang, màu thâm ở phía trước cổ, ko đặc hiệu nhưng thường gặp ở viêm da cơ địa.

- Giác mạc hình chóp (Keratoconus): Không có giá trị nhiều trong chẩn đoán viêm da cơ địa. Liên quan đến cơ chế đột biến gen tổng hợp Filaggrin.

- Viêm môi (Cheilitis): Môi khô, tróc vẩy. Vị trí viền môi, đôi khi lan ra xung quanh. Thường do bội nhiễm nấm candida. Thường nặng và rất dễ tái phát.

5.Điều trị viêm da cơ địa như thế nào?

Thông thường, phác đồ điều trị dành cho viêm da cơ địa bao gồm:

- Chống khô da bằng thuốc dưỡng ẩm, sữa làm dịu da hoặc kem dưỡng ẩm. Bôi tại chỗ hoặc tắm toàn thân, từ 1-2 lần/ ngày.

>>> Xem thêm: Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh

Dưỡng ẩm rất quan trọng khi trẻ bị viêm da cơ địa

Dưỡng ẩm rất quan trọng khi trẻ bị viêm da cơ địa

- Điều trị bằng thuốc bôi chống viêm chứa corticoid: Liều dùng corticoid tùy thuộc mức độ, mật độ tổn thương giúp bảo vệ và hàn gắn hàng rào da bảo vệ cơ thể. Corticoid tại chỗ dạng mỡ như: diflucortolon, diprosalic, betamethasone, dermovat… bôi 1-2 lần/ngày.

- Kháng sinh chỉ được kê khi có bội nhiễm vi khuẩn: Kháng sinh toàn thân nếu bội nhiễm nặng: thường dùng nhóm macrolid vì ít gây phản ứng dị ứng hoặc cho kháng sinh thuộc nhóm cephalosphorin thế hệ 1 là tốt nhất, cho một đợt từ 10-14 ngày. Mục đích: Kháng sinh chống nhiễm khuẩn đặc biệt là tụ cầu vàng, liên cầu.

- Uống thêm kháng sinh chống ngứa: Dùng khi bị ngứa nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt. Thuốc có tác dụng chống ngứa, chống dị ứng: kháng histamin tổng hợp. Chlopheniramin (4mg) 2 viên/ ngày hoặc Histalong 10mg 1 viên/ ngày. Vitamin C (0,10g) 10 viên/ ngày.

- Đồng thời có thể hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa cho trẻ bằng việc sử dụng Bột tắm trẻ em Nhân Hưng: Hoà tan 1 gói vào khoảng 5-7 lít nước ấm sạch, tắm cho bé mỗi ngày, không cần tắm tráng lại.

Thuốc chữa viêm da cơ địa

Đừng quên vệ sinh cho trẻ bằng Bột tắm Nhân Hưng

- Tránh yếu tố khởi phát: Dị nguyên tiêu hóa do ăn uống (các thực phẩm dễ dây dị ứng như lạc, hải sản, thực phẩm lên men, thịt bò…), dị nguyên tiếp xúc: các tác nhân gây kích ứng da, dị nguyên hô hấp…

- Tránh cào, gãi chà xát, tránh xà phòng, sữa tắm có hóa chất kích ứng, tránh các bài thuốc dân gian không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

>>> Bài viết liên quan: Kinh nghiệm phân biệt chàm sữa và viêm da cơ địa

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status