Bé 1 tháng tuổi tử vong vì thói quen cho con nằm “SAI CÁCH” của mẹ

Người cha thiếp đi trong khi đặt con nằm úp lên ngực ngủ, khi tỉnh dậy anh bàng hoàng phát hiện bé không cử động, ngừng thở, toàn thân tím tái.

Mới đây, cư dân mạng được phen “hú hồn” về một trường hợp em bé 1 tháng tuổi ở Trung Quốc tử vong đột ngột do bất cẩn của cha mẹ.

Theo lời anh Sam, như thường lệ anh nằm trên chiếc ghế sofa xem tivi và đặt cậu con trai trên ngực vuốt ve, dỗ dành. Trong thời gian ngắn bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ mà không hề quấy khóc.

Bất cẩn, cha để con tử vong lúc nào không hay

Bất cẩn, cha để con tử vong lúc nào không hay


Sau đó, người cha ngủ thiếp ngay trên ghế, khi tỉnh dậy anh bàng hoàng phát hiện bé không cử động, ngừng thở, toàn thân tím tái.

Ngay lập tức đưa con tới bệnh viện kiểm tra song đã quá muộn. Cậu bé tử vong trước đó và được chẩn đoán mắc hội chứng SIDS (hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh).

Đây là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh từ bỏ thói quen xấu gây hại tới sức khỏe của trẻ.

Hội chứng này xuất hiện khi trẻ dưới một tuổi chết đột ngột không có cảnh báo, thông thường trong khi ngủ. Mặc dù SIDS là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của trẻ từ 1 tháng đến 1 năm tuổi, nhưng vẫn hiếm khi xảy ra.

Tình trạng SIDS thường gặp trong độ tuổi từ 2 đến 4 tháng. Nguyên nhân gây ra SIDS rất khó xác định. Đến năm 2015 toàn thế giới có khoảng 20.000 trẻ sơ sinh chết vì hội chứng này

Bé nằm úp có nguy cơ mắc hội chứng tử vong đột ngột

Bé nằm úp có nguy cơ mắc hội chứng tử vong đột ngột (SIDS). (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Lori, tại Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết tư thế nằm úp trên ngực dẫn tới việc bé ngạt thở. Đây là nguyên nhân dẫn tới tử vong hàng đầu mà nhiều cha mẹ vô tình mắc phải.

Một cuộc khảo sát cho thấy trẻ sơ sinh 2-4 tháng tuổi mắc hội chứng SIDS cao gấp 67 lần. Các chuyên gia gợi ý nên đặt bé ngủ trong nôi và hạn chế chăn đệm tránh làm bé ngạt thở.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ SIDS

Cha mẹ hoặc người thân hút thuốc lá

- Ngủ úp mặt trên đệm

Trẻ sinh non

- Trẻ sinh thiếu cân

- Ngủ trên bề mặt quá mềm

- Thân nhiệt quá cao trong khi ngủ

Lưu ý “vàng” cứu bé sơ sinh khỏi hội chứng đột tử SIDS

Luôn quan sát bé

Đồ trên giường không nên đặt quá nhiều chăn gối màn, không để đồ chơi thú bông quanh nơi bé ngủ. Khi bé ngủ, cha mẹ nên để ý tư thế bé đầu nằm cao hơn thân.

Giữ em bé không tiếp xúc với khói thuốc trước và sau khi sinh

Các chuyên gia cho rằng khói thuốc là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị đột tử. Vì vậy, phụ huynh nên lưu ý giữ bé không cho tiếp xúc với khói thuốc. Đừng để ai hút thuốc gần em bé của bạn, kiểm tra cửa sổ hoặc lỗ thông hơi những nơi cho bé đến.

Hạn chế cho bé nằm cùng bố mẹ

Mẹ nên đặt bé nằm ngủ trong nôi để có giấc ngủ thoải mái nhất.
Mẹ nên đặt bé nằm ngủ trong nôi để có giấc ngủ thoải mái nhất. (Ảnh minh họa)

Cho trẻ nằm cùng cha mẹ có thể không khí xung quanh bé bị bí và khiến bé dễ bị thiếu không khí để thở. Nếu có thể hãy cho bé ngủ cũi nhưng chung phòng với người lớn, đảm bảo sự an toàn tối đa cho bé trong khi ngủ ít nhất trong năm đầu đời.

Cho con bú nếu bạn có thể

Nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu người mẹ cho con bú thì khả năng bị hội chứng này ảnh hưởng giảm rõ rệt so với trẻ bú bình.

Tuyệt đối tránh việc để bé bị ngã khi đang ngủ

Một trong số những tình huống dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc nhất là khi ba mẹ để trẻ ngủ trên ghế sofa và đi ăn hay không may ngủ thiếp đi.

Trẻ sơ sinh ngủ trên ghế sofa hay ghế bành có thể rất nguy hiểm bởi nguy cơ bị ngạt thở hay mắc kẹt ở ghế cao, thêm vào đó sofa có tay vịn thấp do đó trẻ còn có thể dễ dàng bị ngã xuống nếu trở mình khi đang ngủ.

Theo : Tinnhanholine
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status